GIẢI PHÁP THI CÔNG BẾP CĂN TIN NHÀ MÁY

Bếp căn tin nhà máy, xí nghiệp  là nơi phục vụ hàng trăm, hàng ngàn suất ăn công nghiệp mỗi ngày, một khi xảy ra sự cố về ATVSTP sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng của rất nhiều người, nên việc đảm bảo số lượng và chất lượng mỗi bữa ăn là điều ưu tiên hàng đầu.

Thi công bếp căn tin nhà máy xí nghiệp đòi hỏi chủ đầu tư phải tính toán kĩ lưỡng về công suất, quy mô, thiết bị và tuân theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về ATVSTP. 

Bếp căn tin nhà máy phục vụ nhiều suất ăn

Vậy cần lưu ý những gì khi thiết kế bếp căn tin nhà máy, xí nghiệp? Làm thế nào để bếp hoạt động được năng suất hiệu quả, và tìm đơn vị như thế nào để thi công bếp đạt hiệu quả cao. Cùng Toàn Phát tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nha. 

KHÁI QUÁT CHUNG VỀ BẾP CĂN TIN NHÀ MÁY

Bếp căn tin, nhà máy xí nghiệp là một hệ thống bếp công nghiệp hiện đại, có quy mô lớn. Bao gồm nhiều khu vực lớn riêng biệt như: khu kho, khu nhập hàng, khu sơ chế, khu nấu, khu rửa, khu phục vụ, khu rửa, khu tiệt trùng,… Mỗi ngày bếp sẽ phục vụ từ 300 đến 1000 suất ăn mỗi ngày, thậm chí là vài chục ngàn suất ăn.

Các món ăn thường ít và đơn giản trong chế biến, thông thường sẽ bao gồm cơm, các món mặn như thịt kho, cá kho, rau xào, canh,… Bếp ăn tin thường phục vụ theo khung giờ cố định và đòi hỏi sự nhanh chóng cũng như chính xác trong quá trình tính toán món ăn.

Bếp căn tin thường làm theo mô hình tự phục vụ, tức là mỗi người sẽ tự chọn món ăn của mình sau đó cho vào khay cơm, hoặc tự lấy khay cơm để nhận viên bỏ thức ăn. Nhưng đặc điểm chung của bếp căn tin là phục vụ cho nhiều suất ăn cùng lúc, yêu cầu thời gian phục vụ nhanh chóng và đúng giờ nên rất cần một đơn vị thiết kế bếp có nhiều năm kinh nghiệm

Các món ăn phục vụ trong bếp căn tin nhà máy, xí nghiệp

Bếp căn tin nhà máy phải tuân thủ các nguyên tắc về an toàn vệ sinh thực phẩm. Nguyên liệu, quy trình chế biến và món ăn thành phẩm phải được kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo sức khoẻ, an toàn của người lao động.

Bếp căn tin nhà máy thường cần có tủ lưu mẫu thực phẩm để lưu trữ mẫu theo pháp luật.

Khi thiết kế bếp căn tin, nhà máy cần phải đảm bảo những yếu tố sau:

  • Tối ưu công suất, phục vụ nhanh chóng, đúng giờ: bếp căn tin cần được lắp đặt một cách hợp lý để đem lại năng suất hoạt động cao nhất. Các khu vực cần được phân chia hợp lý, đảm bảo giao thông thuận tiện, trang bị thiết bị với chức năng và công suất phù hợp. 
  • Đảm bảo ATVSTP: bếp căn tin nhà máy cần được bố trí hợp lý từ khâu nhập hàng, sơ chế, chế biến, đến vệ sinh và phải tuân thủ theo quy tắc chung của bếp công nghiệp.
  • Tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư: thiết kế phải dựa trên mô hình kinh doanh, không gian bếp và các món ăn dự kiến để thiết kế khu bếp đạt chuẩn nhất, giúp chủ nhà hàng giảm chi phí phát sinh, khắc phục sửa chữa lỗi khi thiết kế, lắp đặt sai.
  • Mang tính thẩm mĩ cao: bếp căn tin, nhà máy còn phải mang tính thẩm mĩ cao để giúp không gian sang trọng, sạch sẽ, đảm bảo môi trường làm việc thoải mái cho các đầu bếp giúp công việc đạt hiệu quả cao.
Lưu đồ vận hành bếp căn tin, nhà máy

QUY TẮC BẾP MỘT CHIỀU TRONG BẾP CĂN TIN – NHÀ MÁY

Nguyên tắc bếp một chiều là nguyên tắc quan trọng nhất trong khi thiết kế bếp ăn công nghiệp. Thiết kế này nhằm đảm bảo quy trình lưu thông một chiều của các thực phẩm, tránh sự va chạm giữa các thực phẩm sống/chín, bẩn/sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Bếp ăn cần được phân chia thành nhiều khu vực để đảm bảo bếp hoạt động đúng công suất và lưu thông hiệu quả.

  • Khu tiếp nhận, khu kho: Đây là khu vực tập kết một số lượng lớn thực phẩm mỗi ngày. Các thực phẩm tươi sống như rau củ quả, thịt cá, đồ khô như gạo, gia vị sẽ được đưa vào khu tiếp nhận và được phân loại, cân đo đủ số lượng theo yêu cầu và đưa vào khu vực tiếp theo. Thực phẩm nào sử dụng ngay sẽ đưa vào khu sơ chế, chưa sử dụng ngay sẽ được đưa vào kho. Các thiết bị cần thiết như: các loại xe đẩy lớn, kệ lớn nhiều tầng, cân,  tủ đông, tủ đông mát,… 

  • Khu sơ chế: Tại đây nhân viên sẽ rửa sạch, để ráo, chặt, cắt nhỏ và sơ chế thực phẩm trước khi nấu. Khu sơ chế rau củ và sơ chế thịt cá, hải sản cần được tách biệt để tránh nhiễm khuẩn chéo. Các thiết bị cần thiết tại khu vực này là: máy cắt, máy xay, máy cắt rau củ quả, các loại bàn chậu rửa, kệ để bàn, treo tường,…
  • Khu bếp nấu: Đây là khu vực chính của bếp căn tin nhà máy. Đây là nơi sẽ tập trung nhiều thiết bị bếp lớn như: bếp Á, bếp Âu, bếp từ, bếp hầm, tủ hấp cơm, hấp hải sản, nồi nấu phở, bếp xào,…Tủ hấp cơm thường có công suất lớn và phải được tính toán kĩ lưỡng để phù hợp với số lượng suất ăn.Ngoài ra, bếp căn tin nhà máy thường có khu vực phục vụ món nước riêng bao gồm các nồi phở, nồi soup, nồi trụng mì với công suất và dung tích lớn.
Bếp căn tin nhà máy thường gồm nhiều bếp với công suất lớn
Tủ hấp cơm, bếp hầm, bếp Á tại căn tin
Nồi phở, soup nồi hầm công suất lớn
  • Khu ra món, phục vụ: sau khi món ăn được chế biến xong sẽ được đưa ra khu soạn chia và phục vụ khách hàng, Khu vực này thường có các loại bàn kệ, khay inox, quầy hâm nóng thức ăn, xe đẩy.Tuỳ theo mô hình phục vụ mà căn tin nhà máy sẽ bố trí thiết bị phù hợp. Như mô hình tự phục vụ sẽ có thể bao gồm nhiều quầy hâm nóng với nhiều khay inox, nồi hâm nóng với các món nước và được trang bị nhiều muôi/vá để tự lấy đồ ăn.Ngoài ra, khu vực này sẽ thường bao gồm nhiều xe đẩy hàng nhiều tầng, các loại bàn inox, kệ inox để đặt các loại khay ăn, dụng cụ ăn.
Khu ra món, thành phẩm được bố trí nhiều quầy hâm nóng
Quầy hâm nóng, các loại xe đẩy, khay inox trong bếp căn tin nhà máy
  • Khu rửa chén: khu vực này sẽ thực hiện vai trò cuối cùng của quy trình bếp một chiều là thu gom, dọn rửa chén bát, xoong nồi, thức ăn thừa. Khu rửa chén thường bao gồm máy rửa chén, bàn bát sạch, bẩn, vòi phun tráng,… các bồn chậu rửa 3, kệ inox, bàn inox đối với rửa chén thông thường. Đây cũng là khu vực quan trọng, đảm bảo thức ăn không bị nhiễm bẩn và ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. 
Khu vực rửa chén với máy rửa chén, bàn inox, vòi phun tráng
Khu rửa chén rửa thủ công
Tủ sấy chén tiệt trùng, đảm bảo ATVSTP

Ngoài ra, chủ đầu tư  cần trang bị các hệ thống mang tính giải pháp như: hệ thống hút khói, hệ thống gas, hệ thống thoát sàn, bẫy mỡ để khu bếp được hoạt động hiệu quả và an toàn nhất.

  • HỆ THỐNG HÚT KHÓI: Hệ thống hút khói cần phải đảm bảo đúng đủ công suất, hút tốt, độ bền cao, độ ồn thấp và được cung cấp bởi nhà thầu uy tín, giàu kinh nghiệm.

  • HỆ THỐNG GAS:  Kho gas cần lắp đặt ở vị trí thông thoáng, riêng biệt, bố trí phù hợp, Hệ thống gas cần phải đảm bảo an toàn lên trên hết, không xảy ra sự cố rò rỉ, nổ bình, đem đến sự am tâm cho người sử dụng

  • HỆ THỐNG THOÁT SÀN, BẪY MỠ: Hệ thống này cần đảm bảo chất lượng, không bị gỉ sét, hoạt động đúng công năng và lắp đặt đúng quy trình.

Thiết kế bếp căn tin, nhà máy xí nghiệp ủa Toàn Phát luôn đảm bảo nguyên tắc bếp một chiều, đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm phòng cháy chữa cháy giúp khách hàng yên tâm về các hồ sơ thủ tục cấp phép vận hành.

Toàn Phát luôn ưu tiên tính sáng tạo, tối ưu diện tích, công suất, bố trí đúng đủ các thiết bị giúp chủ đầu tư tiết kiệm thời gian, công sức và vận hành nhà bếp hiệu quả.

TOÀN PHÁT – ĐƠN VỊ THI CÔNG BẾP CĂN TIN, NHÀ MÁY XÍ NGHIỆP TRỌN GÓI UY TÍN

Toàn Phát với các giải pháp tổng thể từ tư vấn – thiết kế – nhập khẩu thiết bị – thi công – bảo hành bảo trì các hệ thống bếp công nghiệp – nhà hàng, bếp trường học – bệnh viện, căn tin nhà máy xí nghiệp, hệ thống hút khói, hệ thống gas công nghiệp, hệ thống xử lý dầu mỡ, thoát nước sàn giúp chủ nhà hàng tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, đảm bảo tính đồng bộ, hiệu quả cho nhà bếp.

– DỊCH VỤ CỦA TOÀN PHÁT: 

Toàn Phát  là đơn vị nhập khẩu chuyên các thiết bị bếp công nghiệp đến từ các thương hiệu nổi tiếng như: Unox, Berjaya, Hoshizaki, Winterhalter,… giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn cho nhà bếp công nghiệp.

  • Quy trình làm việc rõ ràng: Toàn Phát có quy trình làm việc rõ ràng giúp đảm bảo tiến độ và thời gian giao hàng, lắp đặt, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, kể cả các công trình yêu cầu tiến độ nhanh chóng và hiệu quả.

  • Cơ sở vật chất hoàn thiện: Với cơ sở vật chất, bộ máy hoàn thiện từ Xưởng sản xuất, Kho – Nhập khẩu, Showroom – Trưng bày sản phẩm – Kỹ thuật và linh kiện luôn được dự trữ và sẵn sàng thay thế, Toàn Phát đem đến giải pháp toàn diện, nhanh chóng và hiệu quả nhất cho khách hàng.

  • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên môn cao:  Toàn Phát cũng luôn chú trọng đến chất lượng dịch vụ sau bán hàng và bảo hành bảo trì sản phẩm cho khách hàng. Do vậy chúng tôi đã nỗ lực  xây dựng đội ngũ kỹ thuật tâm huyết, sáng tạo, có tinh thần trách nhiệm cao, được đào tạo bài bản có tác phong chuyên nghiệp.

CÁC CAM KẾT CHẤT LƯỢNG TỪ TOÀN PHÁT:

    – SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG, HIỆN ĐẠI, CẬP NHẬT XU HƯỚNG.

    – HOÀN THÀNH CÔNG TRÌNH ĐÚNG TIẾN ĐỘ.

    – TƯ VẤN ĐÚNG ĐỦ TRANG THIẾT BỊ PHÙ HỢP VỚI NHU CẦU.

    – GIÁ CẢ HỢP LÝ, PHÙ HỢP NGÂN SÁCH.

    – ĐỘI NGŨ TRẺ TRUNG – SÁNG TẠO – NHIỆT HUYẾT.

Nếu bạn đang cần tìm một đơn vị thi công bếp nhà hàng hoạt động hiệu quả, an toàn, đúng quy trình và cần tư vấn, setup các thiết bị bếp công nghiệp phù hợp thì hãy liên hệ ngay với Toàn Phát

CÔNG TY KỸ THUẬT THƯƠNG MẠI TOÀN PHÁT

Showroom Tp.Hồ Chí Minh:

351/A6 Quốc Lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức

Chi nhánh Đà Nẵng:

Xã Hoà Châu, Huyện Hoà Vang, Tp Đà Nẵng

Chi nhánh Hà Nội:

Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 08 9838 9838 – 0905 91 5679

Facebook: https://goo.gl/iSzwf5

Youtube: https://goo.gl/RZut95

Toàn Phát – Niềm Tin – Chất Lượng cho mọi dự án!