Toàn Phát Corp tự hào là đơn vị tư vấn thiết kế, thi công và lắp đặt bếp công nghiệp hơn 15 năm kinh nghiệm

Tác giả: Huyenkhanh Ngày đăng: 15/10/2024 Ngày cập nhật: 06/11/2024 Lượt xem: 246

Thiết kế bếp công nghiệp được coi là khâu đầu tiên trong quá trình thi công hệ thống bếp công nghiệp nhà hàng. Thiết kế bếp công nghiệp rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến hiệu quả hoạt động của nhà hàng.

1. Thiết kế bếp công nghiệp là gì?

Bản vẽ thiết kế bếp công nghiệp là bản vẽ bố trí các thiết bị bếp công nghiệp, và các giải pháp cho nhà bếp công nghiệp trước khi mua hàng và thi công hệ thống bếp cho nhà hàng – khách sạn – trường học bệnh viện.

2. Tại sao cần thiết kế bếp công nghiệp trước khi thi công?

Thi công thiết kế bếp Toàn Phát

Toàn Phát trọn gói thi công thiết bị bếp công nghiệp

  • Bếp công nghiệp với nhu cầu sử dụng ở tần suất cao, số lượng bếp cũng như đầu bếp đông, nên việc bố trí trang thiết bị và các phân khu nhà bếp một cách khoa học vô cùng quan trọng.
  • Khi thiết kế bếp công nghiệp, các thiết bị bếp sẽ được sắp xếp trang thiết bị hợp lý, tối ưu diện tích, không gian sử dụng, đảm bảo công suất, công năng và các thiết bị phù hợp các món ăn trong menu của đầu bếp và chủ đầu tư.
  • Ngoài ra bản vẽ bố trí thiết bị bếp công nghiệp giúp hệ thống bếp đảm bảo nguyên tắc bếp một chiều, đảm bảo sự thuận tiện nhanh chóng cho đầu bếp, nhân viên vận hành, và tối đa hoá công suất cho bếp công nghiệp vào những giờ cao điểm.
  • Vì vậy việc bố trí bản vẽ thiết kế bếp công nghiệp vô cùng quan trọng giúp tối ưu lợi nhuận và giảm thời gian, chi phí đáng kể cho chủ đầu tư.

3. Lưu ý về thiết kế bếp công nghiệp cho từng mô hình

Mỗi loại hình bếp công nghiệp sẽ có những yêu cầu thiết kế riêng biệt, nhằm tối ưu hóa không gian và hiệu quả vận hành.

Dự án bếp bánh do Toàn Phát thiết kế
Dự án bếp bánh do Toàn Phát thiết kế

Dự án bếp bánh do Toàn Phát thiết kế

Dự án bếp thực hành - trường học do Toàn Phát thiết kế
Dự án bếp thực hành - trường học do Toàn Phát thiết kế

Dự án bếp thực hành – trường học do Toàn Phát thiết kế

3.1. Mô hình bếp khách sạn

Mô hình bếp khách sạn sẽ chia ra nhiều khu bếp, trong đó có các khu vực bếp:

  • Khu vực kho lạnh: chia thành các kho đông kho mát bảo quản rau củ và kho mát bảo quản thịt cá.
  • Khu vực kho khô: Bảo quản đồ khô như gia vị, và các thực phẩm khô.
  • Khu vực nhập hàng, cân hàng: Nơi tập kết hàng và cân hàng, đóng gói để cho vào kho.
  • Main kitchen: Khu bếp chính sẽ là nơi đặt nhiều thiết bị bếp để nấu các món chính và phục vụ cho nhu cầu đa dạng của khách. Khu bếp chính thường được chia làm bếp Á, bếp Âu và bếp bánh.
  • Bếp tiệc: Chuyên phục vụ tiệc như tiệc cưới, hội nghị, liên hoan.
  • Khu pickup: Đối với các khách sạn lớn và nhu cầu tiệc cao thì sẽ cần một khu vực soạn rộng rãi với các thiết bị bàn kệ xe đẩy inox.
  • Bếp buffer: Chuyên phục vụ buffet sáng.
  • Khu vực bar: Để phục vụ bar nước uống, cafe.

Ngoài ra với các khách sạn có nhiều nhà hàng thì mỗi nhà hàng có thể trang bị một khu bếp riêng để phục vụ.

Với khách sạn cao cấp, thiết bị trong bếp cũng cần phải đạt chuẩn chất lượng cao, có thể hoạt động với tần suất lớn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hệ thống thông gió, hút mùi và thoát nước, hệ thống gas phải đặc biệt chú trọng để đảm bảo an toàn.

3.2. Mô hình bếp nhà hàng

Thiết kế bếp nhà hàng cần tối ưu hóa không gian, đảm bảo luồng di chuyển của nhân viên từ khu sơ chế đến khu nấu nướng và phục vụ luôn mượt mà. Đặc biệt, bếp nhà hàng cần đảm bảo công suất đủ lớn để phục vụ nhiều khách cùng lúc mà không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. 

Việc sắp xếp thiết bị như bếp gas, tủ đông, tủ mát phải hợp lý để tiết kiệm diện tích nhưng vẫn đảm bảo đầu bếp có thể thao tác nhanh và hiệu quả. Hệ thống hút khói, thông gió cũng cần được thiết kế kỹ lưỡng để đảm bảo bếp luôn thông thoáng, không bị ám mùi.

Bài viết này có hữu ích không?

Nhấp vào ngôi sao để đánh giá nhé!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Bài viết hiện chưa được đánh giá, hãy trở thành người đầu tiên đánh giá bài viết!

THIET KE BEP CONG NGHIEP PHAN KHU

3.3. Mô hình bếp căng tin

Bếp căng tin phục vụ số lượng lớn khách hàng, đặc biệt trong các khu vực như trường học, bệnh viện hoặc nhà máy. Do đó, bếp căng tin cần không gian rộng rãi và thiết kế để vận hành với công suất cao. Khu vực chuẩn bị và lưu trữ thực phẩm cần đủ lớn để xử lý số lượng nguyên liệu lớn mỗi ngày. Bố trí các thiết bị cần khoa học, đảm bảo nhân viên có thể làm việc nhanh chóng và hiệu quả trong giờ cao điểm.

3.4. Mô hình bếp fast food, siêu thị

Bếp fast food và bếp trong siêu thị cần phải đảm bảo tính nhanh chóng, tiện lợi và công suất lớn. Đặc thù của bếp fast food là tốc độ phục vụ phải rất nhanh, do đó các thiết bị như lò nướng, bếp chiên nhúng, máy nướng bánh mì cần được bố trí gần nhau để đầu bếp thao tác nhanh chóng. 

Khu vực làm việc cũng phải thông thoáng để tránh tình trạng ùn tắc trong giờ cao điểm. Đặc biệt, hệ thống hút mùi và thông gió phải hoạt động tốt để đảm bảo môi trường làm việc thoải mái, tránh ám mùi thức ăn trong khu bếp. Việc bố trí tủ lạnh, tủ đông gần khu vực chế biến giúp nhân viên lấy nguyên liệu dễ dàng, tiết kiệm thời gian di chuyển.

3.5. Mô hình bếp thực hành

Bếp thực hành, thường được áp dụng trong các trường dạy nghề, cần thiết kế để tạo không gian thuận tiện cho học viên và giáo viên. Bếp cần được chia thành nhiều khu vực nhỏ, mỗi khu vực có đầy đủ các thiết bị cơ bản như bếp nấu, bồn rửa, và bàn chế biến. Bố trí bếp thực hành cần phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, đặc biệt là các khu vực nấu nướng và sử dụng điện. 

Không gian cũng cần được thiết kế sao cho học viên dễ dàng quan sát và tiếp cận các thiết bị khi thực hành. Ngoài ra, hệ thống chiếu sáng và thông gió trong bếp thực hành cũng cần được chú trọng để đảm bảo môi trường học tập thoải mái.

THIET KE BEP CONG NGHIEP PHAN KHU 1

3.6. Mô hình bếp bệnh viện

Bếp bệnh viện đòi hỏi các tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt hơn so với các mô hình bếp khác. Đây là nơi chuẩn bị thực phẩm cho bệnh nhân, do đó cần đảm bảo an toàn thực phẩm tuyệt đối. Thiết kế bếp bệnh viện cần có các khu vực riêng biệt cho việc xử lý thực phẩm tươi sống, khu chế biến, khu nấu nướng, và khu phục vụ. Hệ thống thông gió và hút mùi phải hoạt động tốt để duy trì không khí trong lành và ngăn ngừa mùi khó chịu. Đặc biệt, các thiết bị trong bếp bệnh viện cần được bố trí sao cho dễ dàng vệ sinh, tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo.

THIET KE BEP CONG NGHIEP PHAN KHU 1

4. Chi tiết bản vẽ bố trí thiết bị bếp công nghiệp

Để có một khu bếp công nghiệp vận hành trơn tru, việc bố trí các khu vực chức năng phải được thực hiện một cách khoa học và hợp lý. Bản vẽ bố trí thiết bị là công cụ giúp bạn hình dung được không gian bếp sẽ được tổ chức ra sao, đảm bảo mọi thiết bị và khu vực đều có vị trí phù hợp để tối ưu hóa quy trình chế biến. Dưới đây là các khu vực chính cần có trong một bản vẽ bố trí bếp công nghiệp:

5. Chi tiết bản vẽ bố trí thiết bị bếp công nghiệp

Để có một khu bếp công nghiệp vận hành trơn tru, việc bố trí các khu vực chức năng phải được thực hiện một cách khoa học và hợp lý. Bản vẽ bố trí thiết bị là công cụ giúp bạn hình dung được không gian bếp sẽ được tổ chức ra sao, đảm bảo mọi thiết bị và khu vực đều có vị trí phù hợp để tối ưu hóa quy trình chế biến. Dưới đây là các khu vực chính cần có trong một bản vẽ bố trí bếp công nghiệp:

THIET KE BEP CONG NGHIEP PHAN KHU CHUC NANG bep UEF
thiet bi bep cong nghiep Toan Phat 2 1
1

5.1. Khu kho

Khu vực kho là nơi lưu trữ nguyên vật liệu và các dụng cụ cần thiết. Bản vẽ bố trí khu kho phải đảm bảo đủ không gian cho các tủ đông, tủ mát và giá kệ, đồng thời tạo điều kiện dễ dàng cho việc kiểm tra và bổ sung hàng hóa.

Khu kho

5.2. Khu nhập hàng, sơ chế

Khu vực nhập hàng và sơ chế là nơi tiếp nhận và chuẩn bị nguyên liệu trước khi chế biến. Đây là khu vực quan trọng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nên bản vẽ cần sắp xếp hợp lý để tối ưu hóa không gian, dễ dàng di chuyển và xử lý nguyên liệu.

Khu kho
Khu nhap hang so che

5.3. Khu nấu

Đây là trái tim của khu bếp, nơi mà mọi quá trình nấu nướng diễn ra. Bản vẽ khu vực nấu phải bao gồm vị trí đặt bếp, các loại thiết bị như bếp gas, bếp điện, lò nướng, và các thiết bị gia nhiệt khác. Quan trọng là phải sắp xếp sao cho dễ dàng tiếp cận và vận hành thiết bị một cách an toàn và nhanh chóng.

Khu nau

5.4. Khu soạn chia

Sau khi nấu xong, khu vực soạn chia sẽ đảm nhận vai trò phân chia món ăn, trang trí và chuẩn bị để phục vụ. Bản vẽ phải thể hiện rõ các vị trí quầy bàn, thiết bị giữ nhiệt, giúp quy trình phân chia diễn ra nhanh chóng và hợp vệ sinh.

Khu nau
Khu soan chia

5.5. Khu rửa

Khu vực rửa bát đĩa và dụng cụ cần được bố trí xa khu nấu để tránh lây nhiễm chéo. Bản vẽ sẽ bao gồm vị trí của các bồn rửa, máy rửa chén và hệ thống thoát nước, đảm bảo hiệu quả cao trong việc làm sạch và bảo vệ môi trường.

Khu rua

5.6. Khu salad và Bar

Khu vực này thường được sử dụng trong các nhà hàng, quán ăn có thực đơn salad hoặc các món ăn nhẹ. Bản vẽ sẽ bố trí không gian phù hợp cho các tủ lạnh, bàn chế biến và các dụng cụ cần thiết, giúp quá trình chuẩn bị diễn ra dễ dàng và nhanh chóng.

Khu rua
Khu bar pha che

6. Quy trình dịch vụ thiết kế bếp công nghiệp tại Toàn Phát

Tại Toàn Phát Corp, chúng tôi luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu, vì vậy quy trình thiết kế và thi công bếp công nghiệp được thực hiện một cách tỉ mỉ và chuyên nghiệp. Dưới đây là các bước trong quy trình dịch vụ của chúng tôi:

6.1. Tìm hiểu nhu cầu, loại hình kinh doanh của quý khách

Chúng tôi luôn lắng nghe và tìm hiểu kỹ nhu cầu của khách hàng, từ loại hình kinh doanh (nhà hàng, khách sạn, căn tin, bếp công nghiệp) cho đến quy mô hoạt động. Nhờ vậy, chúng tôi có thể đề xuất những giải pháp thiết kế phù hợp và tối ưu nhất.

6.2. Tiến hành khảo sát thực tế

Sau khi đã nắm rõ nhu cầu, đội ngũ kỹ thuật của Toàn Phát sẽ đến tận nơi để tiến hành khảo sát không gian, kiểm tra điều kiện thực tế về diện tích, hệ thống điện, nước và các yếu tố khác, từ đó đề xuất phương án phù hợp.

6.3. Tư vấn thiết kế

Dựa trên thông tin thu thập được từ việc khảo sát, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn phương án thiết kế hợp lý nhất. Các yếu tố như bố trí không gian, vị trí các phân khu, trần sàn, vị trí nhập hàng, thoát nước, thoát khói để đảm bảo hiệu quả cho các giải pháp trong nhà bếp.

Tư vấn lựa chọn loại thiết bị cần thiết, đảm bảo đúng đủ nhu cầu, công suất, phù hợp với ngân sách giúp tiết kiệm thời gian, chi phí.

6.4. Lên thiết kế và kiểm tra bản vẽ kỹ thuật

Sau khi tư vấn và thống nhất phương án, chúng tôi sẽ tiến hành thiết kế bản vẽ bố trí layout. Bản vẽ này sẽ được thống nhất với chủ đầu tư và đầu bếp để đảm bảo đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Sau khi chỉnh sửa theo yêu cầu của chủ đầu tư, Toàn Phát sẽ tiến hành bản vẽ điện nước M&E để bố trí vị trí điện nước cho từng thiết bị. Các vị trí chụp hút, quạt, kho gas, đường gas để cấp gas cho nhà bếp.

6.5. Lắp đặt theo bản vẽ

Thiết kế của Toàn Phát sẽ theo dõi giám sát để đảm bảo các thiết bị được lắp đặt theo đúng bản vẽ.

6.6. Chế độ bảo hành

Sau khi bàn giao bản vẽ, Toàn Phát sẽ bảo hành bản vẽ trong thời gian thỏa thuận. Trong thời gian đó, quý khách hàng có thể yêu cầu chỉnh sửa tối đa 3 lần, và chúng tôi sẽ cập nhật bản vẽ nếu có các phát sinh trong quá trình xây dựng, lắp đặt, sau khi hai bên thoả thuận thống nhất trong các điều khoản.

6.7. Bản vẽ 2D bố trí thiết bị 

Bản vẽ 2D bố trí thiết bị là bước quan trọng giúp xác định cách sắp xếp không gian bếp công nghiệp một cách hợp lý. Bản vẽ này bao gồm việc phân chia khu vực làm việc, đảm bảo luồng công việc diễn ra theo trình tự một chiều và tiện lợi cho việc di chuyển, vận hành. Các thiết bị như bếp nấu, tủ lạnh, bàn chế biến, và khu rửa được sắp xếp sao cho đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng không gian.

thiet bi bep cong nghiep Toan Phat 1 1

6.8. Bản vẽ thiết bị sản xuất 

Đối với các thiết bị bếp được sản xuất theo yêu cầu, bản vẽ thiết bị sản xuất mô tả chi tiết từng thông số kỹ thuật của thiết bị đó. Bản vẽ này giúp đảm bảo sản phẩm được gia công đúng theo yêu cầu của khách hàng, đảm bảo chất lượng và phù hợp với các tiêu chuẩn của bếp công nghiệp.

THIET KE BEP CONG NGHIEP CHI TIET THIET BI quay pha che
THIET KE BEP CONG NGHIEP CHI TIET THIET BI quay bar

6.9. Bản vẽ Gas 

Bản vẽ Gas thể hiện hệ thống ống dẫn gas được lắp đặt một cách an toàn và hiệu quả. Bản vẽ này mô tả rõ các vị trí đặt bếp gas, bình chứa gas, và đường ống dẫn gas để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng. Hệ thống được thiết kế tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy, đảm bảo hoạt động ổn định và không gây rò rỉ gas

THIET KE BEP CONG NGHIEP BO TRI DIEN 2 2

6.10. Bản vẽ hút khói 

Hệ thống hút khói là yếu tố quan trọng trong bếp công nghiệp, đảm bảo không khí thông thoáng, loại bỏ mùi khó chịu và khói từ quá trình nấu nướng. Bản vẽ hút khói mô tả chi tiết vị trí lắp đặt quạt hút khói, hệ thống ống dẫn khí và đầu ra, đảm bảo công suất phù hợp với quy mô của khu bếp, từ đó đảm bảo không gian làm việc luôn trong lành, sạch sẽ.

THIET KE BEP CONG NGHIEP BO TRI DIEN 2 2

Bài viết này có hữu ích không?

Nhấp vào ngôi sao để đánh giá nhé!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Bài viết hiện chưa được đánh giá, hãy trở thành người đầu tiên đánh giá bài viết!

6.11. Bản vẽ M&E thiết bị 

Bản vẽ M&E (Mechanical & Electrical) mô tả chi tiết về hệ thống điện, nước và cơ khí trong khu bếp. Đây là bản vẽ quan trọng giúp xác định vị trí lắp đặt các thiết bị điện như đèn, ổ cắm, hệ thống điện công suất lớn phục vụ cho các thiết bị nấu nướng. Hệ thống nước cũng được bố trí sao cho việc sử dụng trong quá trình chế biến và vệ sinh thuận tiện nhất.

THIET KE BEP CONG NGHIEP BO TRI DIEN 3

6.12. Bản vẽ 3D bếp (theo đơn đặt hàng riêng) 

Bản vẽ 3D là phiên bản nâng cấp của bản vẽ 2D, cho phép khách hàng hình dung rõ hơn về không gian khu bếp sau khi hoàn thiện. Đây là công cụ hữu ích để khách hàng dễ dàng kiểm tra và điều chỉnh thiết kế trước khi bắt đầu thi công. Bản vẽ 3D cung cấp góc nhìn trực quan về cách bố trí thiết bị, ánh sáng và không gian làm việc thực tế trong khu bếp.

7. Ưu điểm Dịch vụ tư vấn – thiết kế bếp công nghiệp tại Toàn Phát

Chính sách Toàn Phảt
  • Là đơn vị lâu năm có nhiều kinh nghiệm
    Toàn Phát với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và thi công bếp công nghiệp đã thực hiện thành công nhiều dự án lớn nhỏ, mang lại sự tin tưởng cho các khách hàng trong và ngoài nước. 
  • Là đơn vị sáng tạo:
    Sự sáng tạo luôn là một trong những điểm mạnh của Toàn Phát. Chúng tôi không ngừng tìm kiếm và áp dụng những giải pháp thiết kế tiên tiến, hiện đại nhất để đáp ứng các nhu cầu đa dạng của từng loại hình bếp.
  • Đội ngũ trẻ trung năng động, được đào tạo bài bản
    Với đội ngũ kỹ thuật viên và tư vấn viên trẻ trung, nhiệt huyết, được đào tạo bài bản, Toàn Phát cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất và những giải pháp tối ưu cho không gian bếp.
  • Nắm bắt xu hướng, chủ động đề xuất các phương án phù hợp
    Chúng tôi luôn cập nhật những xu hướng thiết kế mới nhất và hiểu rõ nhu cầu khách hàng. Từ đó, Toàn Phát sẽ tư vấn và đề xuất những phương án thiết kế vừa phù hợp, vừa mang tính thẩm mỹ cao.
  • Bảo hành và điều chỉnh nếu công trình gặp phát sinh suốt quá trình thi công
    Toàn Phát cam kết đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình từ thiết kế đến thi công và bảo hành sau đó. Nếu có bất kỳ vấn đề phát sinh nào, chúng tôi sẽ nhanh chóng điều chỉnh để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế bếp công nghiệp hãy liên hệ ngay với Toàn Phát để nhận tư vấn miễn phí và giải pháp phù hợp chất lượng, đảm bảo hiệu quả cao nhất cho dự án của bạn.

CÔNG TY KỸ THUẬT THƯƠNG MẠI TOÀN PHÁT

Showroom TP. Hồ Chí Minh: 351/A6 Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức

CN Đà Nẵng: Xã Hoà Châu, Huyện Hoà Vang, Tp Đà Nẵng

CN Hà Nội: Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

CN Phú Quốc: 01, Hùng Vương nối dài, Ấp Gành Gió, Cửa Dương, Phú Quốc

Toàn Phát – Niềm tin – Chất lượng cho từng dự án!

Bài viết này có hữu ích không?

Nhấp vào ngôi sao để đánh giá nhé!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Bài viết hiện chưa được đánh giá, hãy trở thành người đầu tiên đánh giá bài viết!