Các tiêu chí quan trọng khi tư vấn thiết kế bếp nhà hàng

Khác với bếp gia đình đơn giản, việc thi công một khi bếp cho nhà hàng, khách sạn cần phải tuân thủ rất nhiều tiêu chí khác nhau, đòi hỏi nhà thầu thi công lẫn chủ đầu tư phải nắm bắt được để khu bếp hoạt động an toàn và hiệu quả, đạt công suất tối đa. Việc sự dụng dịch vụ tư vấn thiết kế bếp nhà hàng vì thế là rất cần thiết mà bất kì chủ đầu tư nào cũng nên làm. Hãy tìm hiểu xem để có thể thi công một khu bếp công nghiệp cho nhà hàng cần phải quan tâm những vấn đề gì.

Nhà hàng Baozi - Đài Loan thu nhỏ dành cho những tín đồ ẩm thực

Lý do cần tư vấn thiết kế bếp nhà hàng theo mô hình một chiều

Thi công bếp nhà hàng theo quy tắc bếp một chiều là điều cơ bản đầu tiên chủ đầu tư nên biết. Khu bếp được thiết kế theo quy tắc bếp một chiều sẽ mang những đặc điểm và lợi ích sau:

 • Mọi hoạt động trong bếp diễn ra xuyên suốt mà không bị chồng lấn, giúp hoạt động của bếp đạt hiệu quả cao nhất, từ khâu nhận nguyên liệu cho tới sơ chế, chế biến, soạn chia, cuối cùng quay về với dọn rửa, vệ sinh.
 • Nguyên liệu được bảo quản khoa học ngay từ đầu, vừa giúp phân loại và bảo quản được lâu, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Các thực phẩm sẽ qua các công đoạn phân loại, sơ chế, gia công, rồi mới được đem ra chế biến, thực phẩm chưa sử dụng tới sẽ được tiếp tục bảo quản trong tủ mát hoặc tủ đông.
 • Khu vực chế biến được ưu tiên bố trí không gian lớn, mỗi thực đơn sẽ được bố trí khu chế biến riêng phù hợp nhất (như khu nướng, nấu, hầm…)
 • Thực phẩm đã qua chế biến sẽ được chuyển qua khu soạn chia, trang trí trước khi được đem lên cho khách, công đoạn tuy đơn giản nhưng lại tạo ấn tượng với thực khách.
 • Chén đĩa sau khi dọn xuống sẽ được chuyển thẳng sang khu rửa biệt lập, đảm bảo an toàn vệ sinh.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn

Ngoài quy tắc thiết kế bếp một chiều, chủ đầu tư cũng cần quan tâm đến các tiêu chí khác quan trọng không kém:

Không gian bếp thoáng đãng, rộng rãi, khoa học:

Thông thường, một khu bếp công nghiệp sẽ được phân thành cá khu vực sau: kho bảo quản thực phẩm, khu sơ chế, các khu nấu nướng, khu ra món, khu làm rửa, kho để vật dụng… các khu vực như kho dụng cụ và khu rửa thường sẽ tách biệt riêng với phần còn lại của khu bếp nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đối với các nhà hàng hay khách sạn, resort lớn còn có thêm kho lạnh riêng để bảo quản nguyên liệu.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên và lắp đặt đủ hệ thống chiếu sáng phù hợp.

Ánh sáng mặt trời và ánh sáng trắng là nguồn sáng tối ưu nhất trong bếp. Việc tận dụng ánh sáng tự nhiên sẽ giúp tiết kiệm được không ít chi phí cho chủ đàu tư.

Đầu bếp phải thường xuyên làm việc trong điều kiện áp lực lớn, dao kéo, bếp lửa nguy hiểm, chủ đầu tư bắt buộc phải cung cấp đủ ánh sáng để đầu bếp hoạt động.

Ngoài ra đầu bếp cũng đánh giá chất lượng món ăn dựa trên màu sắc, vì vậy chỉ có ánh sáng trắng mới phù hợp.

Sử dụng hệ thống gas công nghiệp cho bếp nhà hàng

Hệ thống gas công nghiệp cho nhà hàng rất quan trọng và khó thực hiện, yêu cầu phải có nhà thầu chuyên nghiệp thực hiện. Hệ thống gas ngoài việc lắp đặt công suất phù hợp với bếp, còn phải tuân thủ cá tiêu chuẩn an toàn cháy nổ của nhà nước và yêu cầu kỹ thuật của toà nhà nơi lắp đặt. Hệ thống gas công nghiệp được thiết kế để đảm bảo khu bếp có thể hoạt động liên tục không bị gián đoạn, đảm bảo an toàn, cũng như tiết kiệm chi phí vận hành, bảo trì cho chủ đầu tư rất nhiều.

Hệ thống thông gió, hút mùi chuyên nghệp

Khu bếp là nơi có nhiệt độ cao, việc nấu nướng phát sinh mùi rất nhiều. lắp đặt hệ thống thông gió và hút mùi sẽ giúp môi trường trong bếp dễ chịu hơn. Lựa chọn máy hút mùi nào, công suất bao nhiêu sẽ được tình toán dựa trên diện tích bếp và mô hình hoạt động của bếp. ngoài ra thiết bị hút mùi cũng cần được thiết kế dễ dàng vệ sinh, có phin lọc mỡ.

Hệ thống thoát sàn phù hợp mang đến nhiều lợi ích

Đây là hệ thống rất quan trọng với một khu bếp chuyên nghiệp. khác thải và chất bẩn sẽ được hệ thống lọc ngay từ nguồn bằng các bể lọc mỡ, sau đó tiếp tục qua các hệ thống đường ống xả, rãnh thoát nước trước khi ra hệ thống tổng bên ngoài. Nhân viên chỉ cần vệ sinh các bể lọc mỡ định kì là được. Hệ thống lọc nước, thoát sàn sẽ hạn chế rất nhiều các rủi ro về tắc đường thoát nước, đảm bảo môi trường vệ sinh của khu bếp.

Các lưu ý khác khi tư vấn thiết kế bếp nhà hàng

Các vị trí đặt khu bếp tuỳ mô hình sử dụng.

Thông thường khu bếp sẽ được đặt ở khía sau và ở tầng trệt của nhà hàng, cách bố trí này thuận tiện cho việc nhập nguyên liệu, lắp đặt các hệ thống bổ trợ, và không làm ảnh hưởng đến thực khách. Tuy nhiên ở một số mô hình nhà hàng sẽ đưa riêng khu chế biến ra phía trước hoặc đặt ở ngay trung tâm nhà hàng như một số bàn chiên phẳng ở nhà hàng Nhật, hay các bếp Á ở nhà hàng món Hoa. Mục đích để khách hàng chiêm ngưỡng kỹ thuật nấu ăn của đầu bếp.

Có lối phụ để nhập nguyên liệu

Đây là điều chủ đầu tư nào cũng phải tính đến, vì nếu không bố trí lối riêng thì khi nhập nguyên liệu sẽ phải đi ngang qua khu thực khách đang ăn uống, việc này hoàn toàn không tốt đối với trải nghiệm của khách hàng

Lắp đặt các thiết bị bếp công nghiệp phù hợp

Lựa chọn thiết bị bếp công nghiệp phù hợp là bước khá đau đầu đối với chủ đầu tư, tuy nhiên chủ đầu tư có thể dựa vào một số tiêu chí sau để tìm được thiết bị phù hợp:

 • Vỏ thiết bị sử dụng thép không gỉ cao cấp 304, đảm bảo độ bền bỉ, chống ăn mòn, dễ vệ sinh. Đây là chất liệu phổ biến mà các nhà sản xuát uy tín vẫn sử dụng. Thiết kế của thiết bị cũng cần gọn gàng, đơn giản, dễ sử dụng, các mặt phẳng để thiết bị hoặc chế biến có độ cao bằng nhau, độ rộng bằng nhau.
 • Chỉ mua những thiết bị cần thiết và có độ bền cao, vì không gian nhà bếp có hạn, đầu bếp sẽ không muốn phân tâm vào các thiết bị không thực sự cần thiết, hoặc chỉ sử dụng một thời gian lại bị hỏng.
 • Chọn nhà phân phối thiết bị uy tín là điều nên làm. Đối với bếp nhà hàng, chủ đầu tư không nên chỉ vì muốn rẻ hơn 1 chút mà đánh đổi bằng rủi ro khi vận hành. Ngoại trừ các thiết bị inox nhà bếp có thể sản xuất trong nước, thì các thiết bị bếp công nghiệp khác như lò nướng, lò đa năng, thiết bị sơ chế, bếp Á, bếp Âu, thiết bị gas… đều phải nhập khẩu từ nước ngoài. Chọn nhà phân phối uy tín sẽ đảm bảo cho chủ đầu tư các dịch vụ hậu mãi sau bán hàng, chế độ bảo hành, bảo trì chu đáo, thiết bị thay thế chính hãng.

Toàn Phát là đơn vị chuyên tư vấn thiết kế bếp nhà hàng tại HCM

Toàn Phát là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu, sản xuất và cung cấp thiết bị bếp công nghiệp. Đồng thời, chúng tôi còn tư vấn thiết kế bếp nhà hàng theo những quy định, tiêu chuẩn mới nhất. Đến với Toàn Phát, bạn luôn nhận được:

 • Sản phẩm, thiết bị bếp công nghiệp chất lượng, an toàn
 • Dịch vụ tư vấn thiết kế bếp nhà hàng nhiệt tình, chu đáo
 • Chi phí cạnh tranh nhất trên thị trường
 • Hỗ trợ kỹ thuật tận tâm cho tất cả sản phẩm Toàn Phát cung cấp
 • Dùng thử sản phẩm trước khi quyết định mua hàng

“Tư vấn thiết kế bếp nhà hàng chuẩn chất lượng không chỉ để phục vụ khách mà còn mang lại nhiều lợi ích trong kinh doanh cho doanh nghiệp của bạn”

Khi bạn có nhu cầu được tư vấn và thiết kế bếp nhà hàng hãy liên hệ với Toàn Phát để được hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi có thâm niên trên 10 năm kinh nghiệm thiết kế và thi công bếp nhà hàng, khách sạn, trường học, khu công nghiệp… đạt tiêu chuẩn chất lượng và tối ưu công năng sử dụng. Toàn Phát đã hỗ trợ dịch vụ tư vấn, thiết kế cho hàng trăm dự án lớn nhỏ khắp Việt Nam. Các khách hàng của Toàn Phát luôn hài lòng về chất lượng dịch vụ, gói giải pháp mà Toàn Phát đem lại. Quý khách hàng có thể yên tâm vì Toàn Phát sẽ đồng hành cùng quý khách trong suốt quá trình lên ý tưởng, thi công, và vận hành dự án.

CÔNG TY KỸ THUẬT THƯƠNG MẠI TOÀN PHÁT

Showroom Tp.Hồ Chí Minh:

210 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, HCM

Chi nhánh Nha Trang:

Tầng 8 Toà nhà Chánh Bổn, số 2 Lê Thành phương, Phương Sài, Nha Trang

Chi nhánh Đà Nẵng:

Tổ 1, Thôn Quang Châu, Huyện Hoà Vang, Thành Phố Đà Nẵng

Chi nhánh Hà Nội:

Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 08 9838 9838 – 0905 91 5679

Facebook: https://goo.gl/iSzwf5

Youtube: https://goo.gl/RZut95

Niềm Tin – Chất Lượng cho mọi dự án