Các lưu ý khi thiết kế – thi công hệ thống bếp cho khách sạn

Khi thiết kế bếp khách sạn đòi hỏi phải có những kiến thức nhất định để bảo đảm được công năng và sự an toàn. Để hiểu hơn về vấn đề này hãy cùng theo dõi những lưu ý khi thiết kế – thi công hệ thống bếp cho khách sạn trong bài viết Toàn Phát đem lại sau đây nhé!

Bếp khách sạn là gì?

Bếp khách sạn là khu vực dùng để chế biến các món ăn hay thức uống theo nhu cầu của thực khách. Không gian bếp ảnh hưởng lớn tới chất lượng dịch vụ của khách sạn. Chính vì vậy, để bảo đảm công việc phục vụ khách hàng được chuyên nghiệp, đạt hiệu suất cao nhất thì nhà bếp cần được trang bị đầy đủ thiết bị chuyên dụng.

Các thiết bị trong hệ thống bếp công nghiệp rất đa dạng, được phân loại theo chức năng cũng như mục đích sử dụng. Với mỗi công đoạn cụ thể trong quy trình chế biến thức ăn sẽ cần những thiết bị thích hợp. Bên cạnh đó, việc chọn lựa các thiết bị bếp cũng phải bảo đảm tối ưu hóa công năng sử dụng.

Bếp khách sạn là khu vực dùng để chế biến các món ăn hay thức uống

Quy tắc thiết kế bếp khách sạn

Thiết kế bếp khách sạn có những quy tắc riêng để đảm bảo không gian bếp tạo sự thuận tiện cho người đầu bếp

Quy tắc thiết kế khu sơ chế thực phẩm

Sơ chế là khu vực đầu tiên trong quy trình bếp một chiều, ở khâu này nhân viên khách sạn sẽ đem thực phẩm từ kho bảo quản hoặc từ bên ngoài đến và tiến hành sơ chế. Khu vực này có những thiết bị bếp như: Chậu rửa, giá kệ, thiết bị thái lát rau củ quả. Trong khu này nên thiết kế lắp đặt các giá kệ inox và chậu rửa thực phẩm liên kết với nhau để giúp hoạt động của đầu bếp dễ dàng và vệ sinh hơn.

Quy tắc thiết kế khu gia công thực phẩm

Khu gia công thực phẩm là nơi các thực phẩm sau khi được sơ chế được chuyển sang để băm chặt thịt, nhào bột, nặn bột, viên thịt hoặc ướp gia vị… Thiết bị bếp trong khu vực này thường có: Bàn chặt, bàn chế biến, máy thái thịt, máy xay thịt, máy trộn bột. Khu gia công khi thiết kế nên để một nhà bếp đủ rộng để đủ chỗ cho 3 tới 4 đầu bếp có thể thao tác. Bạn cũng cần lưu ý các vật dụng và chất liệu sử dụng ở khu này nên sử dụng chất liệu nhẵn bóng như inox hoặc đá… để đầu bếp thực hiện công việc dễ dàng hơn.

Quy tắc thiết kế khu chế biến ở bếp công nghiệp

Khi thiết kế bếp khách sạn, ở khu chế biến thực phẩm cần được lắp đặt sao cho khoa học, chuyên nghiệp, rộng rãi và thoải mái, không để khói lan khắp nhà bếp, ảnh hưởng ra ngoài khu vực của thực khách, không gây mùi khó chịu, không gây cháy nổ và an toàn tuyệt đối.

Ở khâu này các thực phẩm sau khi đã gia công sẽ được chuyển qua bàn chờ trong tầm tay của đầu bếp. Trong khu này các thiết bị bếp nấu thường có: Bếp xào, bếp nấu, bếp hấp, bếp hầm, bếp Âu chiên nhúng, bếp nướng, bếp á, lò nướng, máy hút mùi…

Quy tắc thiết kế khu chia soạn thức ăn, ra thức ăn

Khu chia soạn là khu vực cần có sự sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm. Vai trò của nơi này là chia đồ ăn đã qua chế biến, đồ ăn đã chín. Vậy nên khu này đòi hỏi những thiết bị bếp có tính năng giữ nhiệt, thiết bị phải đạt chuẩn vệ sinh sạch sẽ, độ thông thoáng cao.

Thiết bị bếp của khu vực này thường có: Quầy hâm nóng thức ăn, xe đẩy thức ăn, chậu rửa, bàn inox, dụng cụ chia thức ăn… và đặc biệt bố trí cửa ra đồ phải rộng, thông thoáng…

Quy tắc thiết kế khu thu hồi, rửa bát và diệt khuẩn

Sau khi thực khách dùng xong bát đĩa sẽ được thu hồi về khu vực này, các thiết bị bếp công nghiệp gồm có: Xe thu hồi, bàn có lỗ xả rác, các chậu rửa, các giá thang inox nhiều tầng, máy rửa bát, máy sấy, tủ sấy bát… Thực hiện quy tắc bếp một chiều trong bếp nhà hàng hay khách sạn là một quy trình khép kín hiện đại và khoa học.

Thiết kế – thi công bếp khách sạn cần các tiêu chuẩn nào?

Khi thiết kế, thi công bếp khách sạn bạn cần lưu ý những tiêu chuẩn như sau:

Tiêu chuẩn thiết kế không gian bếp

Việc thiết kế, bố trí không gian bếp phải bảo đảm sự tiện lợi, hợp lý, để các khu vực chức năng có thể phối hợp với nhau một cách nhịp nhàng và hiệu quả nhất. Để làm được điều đó, khi thiết kế bếp khách sạn cần phân chia khu vực rõ ràng nhưng vẫn bảo đảm sự linh hoạt và tiện lợi nhất trong các khâu.

Bố trí bếp khách sạn thường có các khu vực sau: Khu sơ chế, khu gia công, khu chế biến, khu ra món, khu thu hồi… Bên cạnh đó, thiết kế không gian bếp cũng cần sự sắp xếp khoa học các đường đi của điện và nước cả đường dẫn nước và đường thoát nước.

Tiêu chuẩn về ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố rất vô cùng quan trọng mà các chủ khách sạn cần chú trọng khi thiết kế, nhất là không gian bếp. Không gian bếp cần có hệ thống ánh sáng đầy đủ để đảm bảo các hoạt động trong quy trình chế biến thức ăn và phục vụ khách hàng được chuẩn xác, đạt yêu cầu chất lượng cũng như an toàn cho người làm bếp.

Khi thiết kế bếp khách sạn cần được tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Bên cạnh đó, hệ thống đèn chiếu sáng cũng cần được lắp đặt đầy đủ, thích hợp để bảo đảm đủ ánh sáng cho các hoạt động trong gian bếp. Ánh sáng trắng là nguồn ánh sáng thích hợp nhất cho nhà bếp khách sạn, đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi màu sắc của thức ăn.

Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống dẫn ga

Việc bố trí, lắp đặt hệ thống dẫn ga trong bếp khách sạn phải đúng theo tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp để bảo đảm an toàn cháy nổ. Đây là điều mà mọi chủ đầu tư đều đặc biệt lưu tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự sức khoẻ, sự an toàn của người đầu bếp cũng như toàn bộ hệ thống khách sạn.

Để bảo đảm an toàn, trong các khách sạn luôn có nhân viên kỹ thuật theo dõi và kiểm tra hệ thống dẫn ga thường xuyên để kịp thời phát hiện và ngăn chặn sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống hút khói công nghiệp

Hệ thống thông gió rất quan trọng trong việc hút khói, khử mùi cho gian bếp. Mọi không gian bếp khách sạn dù có diện tích lớn hay nhỏ đều cần được trang bị hệ thống thông gió bao gồm các loại máy hút khói, máy khử mùi…

Khi chọn lựa các loại máy này, cần chọn lựa sản phẩm thích hợp với gian bếp, bảo đảm chất lượng, độ bền, đem lại hiệu suất cao, đồng thời không tốn quá nhiều diện tích. Khi lắp đặt hệ thống thông gió cần lưu ý gia cố chắc chắn, an toàn cho người sử dụng và hạn chế phát ra tiếng ồn quá trình hoạt động. Đối với hệ thống thông gió, trong quá trình vận hành cần được theo dõi, kiểm tra định kỳ để bảo đảm hiệu quả hoạt động.

Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống thoát nước, lọc dầu mỡ

Hệ thống ống, rãnh thoát nước là những bộ phận tiếp xúc trực tiếp với rác thải, cặn bẩn, nếu thiết kế không khoa học sẽ rất dễ bị tắc nghẽn bởi rác thải cũng như dầu mỡ. Khi hệ thống thoát nước bị tắc nghẽn thì việc xử lý sẽ rất khó khăn. Do đó, để hạn chế tình trạng này khi tiến hành thiết kế, lắp đặt hệ thống thoát nước, cần lưu ý:

– Song chắn rác sử dụng vật liệu có độ bền cao, lưới chắn dày để chắn nhiều rác thải, tránh gây tắc nghẽn.

– Hệ thống thoát nước phải bảo đảm kín đáo để giảm thiểu mùi hôi thoát ra trong quá trình sử dụng lâu năm. Lưu ý là các chuyên gia thường rất chú ý tới điều này khi đánh giá tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh của một hệ thống nhà hàng, khách sạn.

– Hệ thống đường ống xả thải có kích thước đủ lớn để dễ dàng tiêu nước cùng với rác thải. Đường ống nên thiết kế ngắt đoạn để có thể kiểm tra và xử lý dễ dàng khi có sự cố tắc nghẽn xảy ra.

SHOWROOM BẾP CÔNG NGHIỆP TẠI SỐ 210 NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU, PHƯỜNG 6 QUẬN 3

Hy vọng với những điều mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin cần thiết khi thiết kế thi công bếp khách sạn. Mọi nhu cầu vui lòng liên hệ Toàn Phát để được tư vấn và báo giá cụ thể hơn nhé!

Các dự án quầy bar Toàn Phát tham gia thi công: 

Các dự án quầy bar Toàn Phát tham gia thi công: 

CÔNG TY KỸ THUẬT THƯƠNG MẠI TOÀN PHÁT

Showroom Tp.Hồ Chí Minh:

210 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, HCM

Chi nhánh Nha Trang: 02 Lê Thành Phương, Phương Sài, Nha Trang

Chi nhánh Đà Nẵng: Xã Hoà Châu, Huyện Hoà Vang, Tp Đà Nẵng

Chi nhánh Hà Nội: Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Chi nhánh Phú Quốc: Số 01, Đường Hùng Vương nối dài, Tổ 01, Ấp Gành Gió, Xã Cửa Dương, Huyện Phú Quốc

Hotline: 08 9838 9838 – 0905 91 5679

Facebook: fb.me/thietbibepnhahang

Youtube: https://goo.gl/RZut95

Toàn Phát – Niềm Tin – Chất Lượng cho mọi dự án!