Mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn?

Mở nhà hàng là mơ ước của bạn, nhưng bạn băn khoăn liệu mình có thể làm được? Đừng bỏ cuộc nếu có nhiều yếu tố khiến bạn chùn bước. Bài viết này sẽ chia sẻ tới bạn nguồn vốn cần thiết khi mở một nhà hàng và cách để tối ưu nguồn vốn đó.

Trước khi đưa ra một con số cuối cùng về chi phí để mở một nhà hàng, hãy tìm hiểu về từng hạng mục chi tiết dưới đây để chủ động có cách tối ưu hóa ngân sách.

Phí đầu tư mặt bằng

Nếu bạn có kế hoạch thuê hay mua đứt mặt bằng mở nhà hàng, thường bạn sẽ phải thanh toán trước 10% giá trị tài sản. Hay khi đi thuê mặt bằng, người chủ thường yêu cầu bạn thanh toán trước 3-6 tháng tiền thuê.

Mặt bằng kinh doanh sẽ có chênh lệch giá khá nhiều nếu xét tới các yếu tố như vị trí, diện tích, địa thế. Tuy nhiên nếu muốn mở một nhà hàng gây chú ý mạnh, nhiều thực khách lui tới, vị trí và địa thế của mặt bằng kinh doanh là vấn đề cốt lõi hàng đầu. Nếu chọn một vị trí kém trung tâm để được giá rẻ, việc kinh doanh nhà hàng có thể bị ảnh hưởng ngay từ những ngày đầu tiên.

Mức phí này dao động khoảng 10 – 30 triệu đồng/tháng.

Chi phí xây dựng, cải tạo nhà hàng, sắm đồ nội thất, trang trí

Đây là khoản chi phí lớn nhất bạn phải bỏ ra khi bắt đầu mở một nhà hàng. Vẻ ngoài bắt mắt, lung linh và ấn tượng sẽ nhanh chóng thu hút thực khách. Bởi thế bạn cần nghiêm túc và cẩn thận trong việc đầu tư hạng mục này. Không nên quá tiết kiệm chi phí cải tạo, trang trí, mua sắm đồ đạc để có được một không gian phù hợp và ưng ý nhất. Mức chi phí trung bình sẽ dao động khoảng 50 – 100 triệu đồng.

Chi phí đầu tư thiết bị nhà bếp

Đây cũng là một khoản chi phí tương đối lớn mà bạn phải bỏ ra khi mở nhà hàng. Bạn không chỉ cần tới thiết bị để nấu ăn như bếp nấu, lò nướng, tủ hấp cơm,… mà còn cả những thiết bị lưu trữ, làm lạnh, bảo quản đồ ăn, đồ dùng cho sạch sẽ, vệ sinh. Nếu nhà hàng của bạn tích hợp cả quán bar, bạn còn cần tủ rượu, quầy bar và các thiết bị liên quan khác. Tổng chi phí cho hạng mục này dao động khoảng 35 – 100 triệu đồng. 

Toàn Phát là đơn vị kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực nhập khẩu, cung cấp các thiết bị bếp công nghiệp cho nhà hàng, khách sạn trên toàn quốc. Các thiết bị bếp tại Toàn Phát đều đảm bảo chất lượng, giá thành phải chăng. Chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn giải pháp tối ưu nhất để trang bị cho khu bếp đầy đủ dụng cụ, thiết bị cần thiết. Nếu bạn đang có nhu cầu mua sắm thiết bị nhà bếp cho nhà hàng của mình, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất.

Chi phí mua nguyên liệu

Nguyên liệu nấu ăn là thứ rất dễ hư hỏng nếu không bảo quản đúng cách hay để quá lâu không chế biến. Nguyên liệu, thực phẩm cũng là hạng mục chi phí chiếm khá nhiều ngân sách trong tổng số vốn mở nhà hàng, đôi khi chiếm tới 40% doanh thu. Thường có hai dạng nguyên liệu là thực phẩm tươi và đồ khô, đồ gia vị. Thực phẩm tươi nên được nhập mới mỗi ngày, tùy tình hình kinh doanh của nhà hàng. Còn gia vị, đồ khô nên mua trong khoảng 1 tháng sử dụng. Chi phí cho việc mua nguyên liệu rơi vào khoảng 5 – 8 triệu đồng.

Chi phí marketing

Thông tin về một nhà hàng mới mở để thu hút khách hàng là điều rất quan trọng. Bạn sẽ phải dành một phần chi phí để quảng bá nhà hàng của mình trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Khoản ngân sách này sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc bạn thuê đơn vị quảng cáo ra sao hay tự làm mọi thứ, thông thường sẽ dao động từ 5 – 10 triệu đồng.

Chi phí nhân công

Bạn có thể sẽ phải tốn thêm chi phí đào tạo nhân công bên cạnh khoản tiền lương phải trả. Tùy thuộc vào đội ngũ nhân viên của mỗi nhà hàng mà mức chi phí này sẽ khác nhau và thường khó có thể xác định một mức trung bình là bao nhiêu.

Nếu bạn là quản lý kiêm đầu bếp chính thì sẽ tiết kiệm được một phần chi phí này. Tuy nhiên bạn nên đảm bảo công tác quản lý, quy trình phục vụ phải bài bản, chuyên nghiệp. Nếu có thể, hãy ưu tiên thuê những nhân sự có kinh nghiệm để không mất nhiều thời gian và chi phí đào tạo họ.

Có rất nhiều kiểu nhà hàng khác nhau đòi hỏi mức chi phí ban đầu khác nhau. Nhưng dù chọn kiểu nhà hàng nào thì bạn vẫn có thể thành công và kiếm được lợi nhuận. Hãy nhớ làm theo những mẹo tối ưu ngân sách trên đây để không bị chi vượt quá mức cần thiết khi chuẩn bị vận hành một nhà hàng chuyên nghiệp nhé!